Phong cách chiết trung được biết đến là một trong những phong cách thiết kế có tính ngẫu hứng với sự kết hợp giữa các nét đối lập để tạo nét ấn tượng, hấp dẫn.

Phong cách chiết trung hay Eclectic Design được biết đến là một trong những phong cách nội thất hiện đang rất được yêu thích trên thị trường hiện nay. Không gian nội thất chiết trung đã dễ dàng mê hoặc các gia đình bởi nét đẹp độc đáo đầy mới lạ bởi sự ngẫu hứng đầy sáng tạo. Và đề hiểu rõ hơn về phong cách thiết kế này, mọi người hãy cùng tham khảo các nội dung đã được Hoàng Gia Design tổng hợp dưới đây.

I, Tổng quan sơ lược về phong cách thiết kế chiết trung

phong cách chiết trung

Phong cách chiết trung hay còn được gọi là Eclectic được xem là một phong cách kết hợp vô cùng ngẫu hứng. Chúng có thể là sự giao thoa giữa cái mới lẫn cái cũ, nét văn hoá phương Tây với phương Đông, giữa phong cách đơn giản với cầu kỳ, khiêm tốn với sang trọng,… Có thể thấy được rằng phong cách này luôn khuyến khích người dùng đề cao tính tá nhân trong việc sử dụng những yếu tố yêu thích phù hợp với gu thẩm mỹ cá nhân nhưng không quá phóng khoáng.

Nói đơn giản hơn thì đây được xem là một phong cách ngẫu hứng khá tự do nhưng bạn không thể thoải mái lựa chọn mọi thứ một cách lộn xộn. Theo đó tổng thể không gian nội thất chiết trung giúp mang đến cho không gian một nét đẹp sáng tạo đầy tự do nhưng cũng không kém phần chuyên nghiệp và khoa học.

II, Sức hút ẩn chứa trong phong cách chiết trung

Có thể thấy được rằng hiện nay phong cách nội thất chiết trung đang rất được các gia đình yêu thích và đón nhận. Giải thích cho điều này chính là sức hấp dẫn tuyệt vời của phong cách này. Cụ thể như:

1, Đề cao sự cân bằng trong tổng thể

phong cách chiết trung

Đây là nguyên tắc cơ bản trong mọi phong cách và nó càng quan trọng trong phong cách nội thất chiết trung, bởi nó là sự kết hợp giữa nhiều phong cách khác nhau. Mỗi chi tiết trong tổng thể đều mang sự khác biệt riêng nhưng chúng không bị quá mờ nhạt hay quá nổi trội, bởi tính cân bằng, chúng trở nên hòa hợp, mới lạ và vô cùng đặc biệt.

2, Phong cách chiết trung với sự đối lập trong nguyên tắc

phong cách chiết trung

Chính sự kết hợp của nhiều yếu tố, phong cách khác nhau dẫn đến sự đối lập, tương phản nhưng theo một nguyên tắc rõ ràng. Ví dụ, bạn có thể sử dụng hai loại ghế sofa khác nhau hoàn toàn về màu sắc và hình dáng, tuy nhiên chúng sẽ phải tương đồng về kích thước bên ngoài. Có khá nhiều cách tạo nét tương đồng giữa các chi tiết, duy chỉ có tính đối lập là điều dễ nhận ra đầu tiên.

3, Thiết kế chiết trung nhấn mạnh vào sự lặp lại

phong cách chiết trung

Sự lặp lại cũng là một trong những yếu tố dẫn đến sự cân bằng, đồng đều của phong cách này. Sự lặp lại có thể đến từ màu sắc, tranh ảnh, họa tiết,.. chúng kết hợp với nhau tạo thành”nhịp điệu” mà chỉ có ở phong cách này mới giúp bạn nhìn thấy được.

4, Những yếu tố bất ngờ trong phong cách chiết trung

phong cách chiết trung

Nét quyến rũ của phong cách này chính là đến từ những yếu tố bất ngờ, đây là không gian rất tốt giúp bạn thoải mái thể hiện phong cách cá nhân của mình. Đặc biệt, nếu bạn không muốn phong cách này trở nên bị “loãng”, bạn có thể kết hợp phong cách này với phong cách cổ điển, vừa giúp không gian trở nên sang trọng lại còn giúp nó trở nên độc đáo.

III, Nét đặc trưng tiêu biểu của nội thất phong cách chiết trung

Tuỳ thuộc vào mỗi phong cách sẽ có những đặc trưng khác nhau để giúp mọi người dễ dàng nhận biết và xác định. Vậy điểm đặc trưng của phong cách này là gì?

1, Nội thất chiết trung yêu thích nền đơn giản

phong cách chiết trung

Bởi vì phong cách này đã có rất nhiều sự đối lập, nhiều sự pha trộn nên bạn cần có tường nhà, sàn nhà đơn giản. Bạn có thể sử dụng tường nhà màu trắng cho không gian, tuy nhiên điều này có thể dẫn đến sự đơn điệu. Vì thế bạn có thể sử dụng một số màu sắc khác như xanh nhạt, xám khói hay màu da. Hoặc nếu đến vậy mà bạn cũng chưa hài lòng, bạn có thể sử dụng một màu sắc đã có sẵn trong phòng để tạo điểm nhấn cho căn phòng của mình.

2, Vật liệu được sử dụng trong phong cách chiết trung

phong cách chiết trung

Không hề có giới hạn nào trong việc sử dụng chất liệu, phong cách nội thất chiết trung thể hiện chiều sâu của mình thông qua việc sử dụng vật liệu. Ngoài ra chiều sâu của phong cách này cũng đến từ các layer khác nhau trong cùng một phối cảnh, tạo nên sự độc nhất, mà bạn khó có thể bắt gặp ở phong cách nào khác.

3, Nét độc đáo trong bảng màu của thiết kết chiết trung

phong cách chiết trung

Màu sắc trong phong cách chiết trung rất thoải mái, bạn không hề bị bó buộc trong vấn đề lựa chọn, bởi hầu như không có một nguyên tắc nào quy định trong vấn đề này. Do vậy, việc sử dụng màu sắc sẽ phụ thuộc hoàn toàn bởi sở thích cá nhân, bạn có thể pha trộn các tông màu theo công thức của riêng mình, hay kết hợp các tone màu trong cùng một phối cảnh, miễn sao bạn thấy hài lòng và chỉ cần tránh mất gây thiện cảm.

4, Cách tạo điểm nhấn của phong cách chiết trung

phong cách chiết trung

Phong cách nội thất chiết trung thể hiện điểm nhấn của mình bởi sự “khác biệt” độc đáo. Đối với nội thất chiết trung, bạn có thể sử dụng các món đồ nội thất trong chuyến du lịch như tấm thảm hay bức tượng,.. để trở thành một vật trang trí làm điểm nhấn. Đặc biệt bạn cũng có thể sử dụng màu sắc làm điểm nhấn trong phong cách “tự do” này.

Kết luận

Trên đây chính là những chia sẻ của Hoàng Gia Design về sức hút và nét đặc trưng nổi bật ẩn chứa trong phong cách chiết trung – phong cách đang được săn đón trên thị trường nội thất hiện nay. Hy vọng với những thông tin được cung cấp đầy đủ này sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ ràng hơn về phong cách này và đưa ra quyết định có nên lựa chọn chúng cho tổ ấm của gai đình hay không?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tư vấn thiết kế mẫu tủ bếp đẹp 2024

BST 10 mẫu tủ bếp đẹp 2024 được yêu thích nhất hiện nay

Top 10 mẫu tủ bếp đẹp 2024 được Hoàng Gia Design chia sẻ dưới đây…

Xu hướng màu sắc nội thất 2023 với màu tiramisu

Bỏ túi xu hướng màu sắc nội thất 2023 cập nhật mới nhất

Xu hướng màu sắc nội thất 2023 được Hoàng Gia Design cập nhất mới nhất…

phong cách Luxury

Phong cách Luxury: Nét thượng lưu giữa nhịp sống hiện đại

Phong cách Luxury được xem là sự giao thoa hoàn hảo giữa tính lịch sử…

mẫu tủ bếp đẹp 2022

BST 20 mẫu tủ bếp đẹp 2023 dẫn đầu xu hướng

Bỏ túi 20 mẫu tủ bếp đẹp 2023 với mẫu mã, kiểu dáng, phong cách…

phòng bếp phong cách Minimalism

Top 15 mẫu phòng bếp phong cách Minimalism đơn giản ấn tượng

Tổng hợp 15 mẫu phòng bếp phong cách Minimalism đơn giản nhưng vô cùng ấn…

xu hướng tủ bếp 2022

Khám phá xu hướng tủ bếp 2022

Tham khảo xu hướng tủ bếp 2022 sẽ giúp mang đến cho bạn những cảm…

Hotline: 0981 225 888